Có nên ốp tôn chống thấm? Cách ốp tôn hiệu quả

Có nên ốp tôn chống thấm? Là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi tìm kiếm giải pháp chống thấm. Ốp tôn chống thấm là một trong những giải pháp được nhiều chủ đầu tư và gia chủ áp dụng cho hầu hết các công trình xây dựng. Vậy vì sao phải ốp tôn chống thấm? Cách thực hiện giải pháp này chuẩn và đem lại hiệu quả, độ bền cao nhất sẽ như thế nào? Tất cả câu trả lời sẽ được Chống Thấm Lê Tình hé lộ trong bài viết dưới đây.

Có nên ốp tôn chống thâm không?

Đối với một số công trình, chống thấm dột luôn là một trong những giai đoạn quan trọng, không thể bỏ qua. Nếu như bạn không thực hiện ốp tôn chống thấm, các mặt tường bên trong căn nhà của bạn sẽ bị hư hại theo thời gian dưới sự tác động của nước và nhiệt độ môi trường. Đồng thời, xuất hiện các vết ẩm mốc, làm mất đi vẻ đẹp tính thẩm mỹ của căn nhà.

Co nen op ton chong tham khong

Bên cạnh đó, căn nhà khi bị xuống cấp do thấm dột sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và cũng như sinh hoạt hàng ngày của gia chủ. Vì vậy, phương pháp ốp tôn chống thấm cho tường hay trần nhà là một công đoạn cần thiết, không thể bỏ qua. Phương pháp này xuất hiện nhằm mục đích duy trì độ bền, tính thẩm mỹ và công năng sử dụng các công trình của bạn.

Một số ưu nhược điểm của ốp tôn chống thấm

Có nên ốp tôn chống thấm không, phương pháp này có ưu nhược điểm gì? Là câu hỏi hỏi nhiều ngừoi đang tìm kiếm phương pháp này

Phương pháp ốp tôn chống thấm tường sở hữu khá nhiều ưu điểm mà không phải giải pháp chống thấm nào cũng có:

  • Khả năng chống thấm dột tốt: Các bề mặt của tôn chống thấm được thiết kế bằng phẳng và có những đường gờ dẫn dắt nước nên có khả năng chống sự xâm nhập nước rất tốt. Khi nước mưa tác động trực tiếp lên bề mặt này thường không thể đọng lại và khô rất nhanh.
  • Độ bền bỉ cao: Độ bền bỉ của tôn chống thấm vượt trội hơn rất nhiều so với các loại nguyên vật liệu khác. Tính công năng của lớp chống thấm bằng tôn này có thể kéo dài lên đến vài chục năm và gần như không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Có nên ốp tôn chống thấm

Bên cạnh các ưu điểm nêu trên, phương pháp ốp tôn chống thấm vẫn còn tồn tại một số nhược điểm nhất định như:

  • Dễ bị cong vênh do một số tác động của ngoại lực: Tấm tôn chống thấm thường được thiết kê rất mỏng. Vì vậy, nếu có lực mạnh tác động trực tiếp vào tấm tôn sẽ dễ bị cong vênh, biến dạng.
  • Đòi hỏi kỹ thuật tay nghề thi công tỉ mỉ, chuyên nghiệp: Quá trình thi công ốp tôn chống thấm phải đòi hỏi kỹ thuật rất cao. Bởi vì, phương pháp chống thấm dột này được sử dụng chủ yếu trên các mặt tường nên khi thi công người thợ luôn cần phải thực sự khéo léo để đảm bảo độ bám và sự gắn kết giữa tấm tôn với mặt tường.
  • Tính thẩm mỹ không quá cao: Khi so sánh với các giải pháp chống thấm khác như: bằng sơn, nhựa đường hay bê tông thì tính thẩm mỹ của ốp tôn chống thấm không được các chuyên gia đánh giá quá cao.
  • Chi phí thi công tương đối cao: Khi lựa chọn phương pháp chống thấm dột này, ngoài chi phí cho nguyên vật liệu thì gia chủ còn phải tốn thêm chi phí cho việc thi công công trình. Vì vậy, giá thi công trọn gói cho ốp tôn chống thấm trên thị trường hiện nay có thể dao động từ 130.000đ đến 140.000đ/m2. Như vậy, diện tích công trình càng rộng thì chi phí thi công sẽ càng cao.

Cách ốp tôn chống thấm dột cho tường chuẩn với độ bền cao

Trong các xây dựng, phương pháp ốp tôn chống thấm còn được biết đến là bắn tôn. Kỹ thuật khi tiến hành thi công tôn chống thấm có thể khác nhau tùy thuộc vào các nhà thầu. Tuy nhiên, quy trình bắn tôn chống thấm dột sẽ bao gồm cơ bản các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị các vật liệu và dụng cụ cho phương pháp ốp tôn chống thấm

Các vật dụng cơ bản cần chuẩn bị để tiến hành thi công ốp tôn chống thấm bao gồm: tấm tôn dạng sóng cỡ 1.5 – 2cm; các thanh sắt không gỉ; các loại ốc vít khác nhau; và máy bắn tôn;… Và điều tất nhiên, không thể thiếu đó là một đội ngũ thi công bắn tôn chuyên nghiệp để đảm bảo về tiến độ và chất lượng sau khi hoàn tất công trình.

Bước 2: Xử lý các bề mặt cần thi công

Để phương pháp ốp tôn chống thấm dột đạt hiệu quả cao cần xử lý các bề mặt thi công một cách kỹ lưỡng. Bề mặt cần phải được xử lý sạch sẽ tạp chất và các bụi bẩn, đồng thời khắc phục các khu vực bị nứt nẻ, lồi lõm bằng cách trám, vữa.

Có nên ốp tôn chống thấm không

Bước 3: Tiến hành bắn ốp tôn chống thấm

Đầu tiên, người thợ thi công sẽ dựng các khung sắt không gỉ cố định, gắn chặt vào các bề mặt tường. Sau đó, tiến hành bắn các tấm tôn đã chuẩn bị sẵn vào những khung sắt này. Cuối cùng, sử dụng các loại băng keo chống thấm dột chuyên dụng để bịt chặt các mối vít và các khe hở do mối nối của hai tấm tôn tạo thành.

Để bảo đảm hiệu quả chống thấm luôn mang tính tuyệt đối, các tấm tôn phải luôn được ép chặt vào tường, tránh xuất hiện các khe hở vì nước sẽ lọt vào. Các khung sắt không gỉ và ốc vít phải luôn được cố định chắc chắn tránh xảy ra tình trạng bong tróc gây nguy hiểm cho những người xung quanh.

Trên đây là những thông tin và kỹ thuật cơ bản nhất liên quan tới có nên ốp tôn chống thấm. Hy vọng qua bài viết này của Chống Thấm Lê Tình, đã giúpbạn có thêm một giải pháp chống thấm dột hiệu quả, bền đẹp để ứng dụng cho các công trình thi công của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *