Nguyên nhân và cách xử lý mái tôn bị dột triệt để, hiệu quả

Mái tôn bị dột không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn có thể gây ra nhiều thiệt hại cho ngôi nhà và ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Ngay khi xảy ra tình trạng này, hãy ngay lập tức tìm ra nguyên nhân và lựa chọn phương pháp xử lý hiệu quả, triệt để nhất.

Sau một thời gian sử dụng, mái tôn của gia đình bạn hoàn toàn có thể bị xuống cấp, hư hại hay hỏng hóc. Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này thường là tác động của thời tiết hoặc các tác động ngoại lực khác. Vậy khi mái tôn bị dột bạn cần phải xử lý như thế nào để đảm bảo không gây thiệt hại đến ngôi nhà cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình. Nếu cũng đang thắc mắc về điều này hãy nhanh chóng tham khảo các cách xử lý mái tôn bị dột triệt để dưới đây.

Nguyên nhân và cách xử lý mái tôn bị dột triệt để, hiệu quả

Mái tôn bị dột ở vị trí nối mái, nối máng, thoát nước nhỏ

Các máng/ống thoát nước bé, nhất là vị trí cuối máng thoát nước có độ dốc máng nhỏ hoặc khoảng cách đặt ống nước quá xa là những nguyên nhân khiến lượng nước mưa tháot không kịp và bị trào ra ngoài, dẫn đến nước thấm qua các vị trí nối mái, nối máng trên mái tôn.

cách xử lý mái tôn bị dột

Đối với trường hợp này, bạn có thể tiến hành khắc phục bằng các bước sau:

Xác định diện tích của mái tôn để ước tính lượng nước mưa khi trời mưa đổ xuống mái. Việc này sẽ giúp bạn lựa chọn được kích thước ống nước phù hợp, giúp nước trên mái nhà có thể thoát hết.

+ Nếu mái tôn của gia đình bạn tương đối nhỏ, hãy tiến hành thay thế bằng mái tôn lớn hơn. Đồng thời đừng quên thay hoặc bổ sung thêm ống thoát nước to, dày hơn ở các vị trí cần thay lắp.

+ Cuối cùng bơm keo Silicon vào các vị trí nối máng, nối mái, đầu vít, cổ ống,… để tránh nước mưa thấm qua

Dột mái tôn ở các vị trí thủng tôn

Sau một thời gian sử dụng, các vị trí thủng tôn sẽ gặp phản ứng điện hoá bị ăn mòn tôn hoặc do tôn kém chất lượng khi gặp nóng dãn ra, lạng co lại đột ngột khiến lỗ trên mái tôn ngày càng nhiều.

Lúc này, nếu mái tôn thủng quá nhiều, cách giải quyết tốt nhất là bạn cần thay lại tấm tôn mới. Còn nếu mái tôn có ít lỗ thủng, hãy tiến hành theo các bước sau:

Xác định vị trí tôn bị thủng

+ Lấy một miếng tôn to hơn vị trí thủng rồi dán hoặc bắt đè miếng tôn cắt lên vị trí thủng.

+ Cuối cùng bơm keo silicon lên mép tiếp giáp xung quan giữa miếng tôn dán và mái tôn hoặc đầu vít tôn bị bắt đè lên.nguyên nhân và cách xử lý mái tôn bị dột

Mái tôn bị dột ở vị trí mũ đinh bị rỉ, bật mái

Do nằm lộ thiên nên mái tôn thường xuyên phải tiếp xúc với nước mưa. Sau một thời gian lâu dài, tại các vị trí đinh ốc vít gắn trên mái sẽ bị ăn mòn, dẫn đến tôn bị rỉ sét, mục ngày càng rộng ra. Nếu có gió thổi mạnh, những mũ đinh này có thể bị bật lên dẫn đến hở gioăng và gây rò rỉ nước, tệ hơn là mái tôn sẽ bị bật lên.

Trong trường hợp này bạn cũng có thể xử lý chống dột bằng keo silicon, cụ thể:

+ Bắn vít bổ sung vào các vị trí ốc vít bị han rỉ, bị bay mũi,… nhằm đè tấm tôn xuống

+ Bơm keo silicon vào các đầu ốc bị han rỉ, các lỗ bắn ốc vít cũ, bơm keo lên các đầu ốc vít mới bắn bổ sung

Trên đây là 3 trường hợp cùng cách chống dột mái tôn đơn giản, hiệu quả và triệt để nhất mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Khi mái tôn của gia đình bị dột và bạn không có thời gian hoặc kinh nghiệm để xử lý, hãy liên hệ với ChongthamLeTinh. Với nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết tình trạng tôn bị dột một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *