Phương pháp chống thấm chân tường – Độ bền vượt thời gian

Bạn đang đau đầu với vấn đề chống thấm chân tường trong nhà mình? Với những giải pháp chống thấm hiệu quả, bạn có thể nhanh chóng giải quyết triệt để tình trạng thấm dột, bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi những hư hại không đáng có. Trong bài viết này, Chống Thấm Lê Tình sẽ hướng dẫn bạn cách chống thấm chân tường một cách chi tiết và các sản phẩm chống thấm tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Nguyên nhân khiến chân tường nhà bị thấm

Có nhiều nguyên nhân khiến chân tường nhà bị thấm. Những nguyên nhân cơ bản nhất gồm có:

Cách chống thấm chân tường

Bị ảnh hưởng bởi vật liệu xây dựng gốc: Vật liệu xây dựng như vữa xi măng hoặc gạch có khả năng hấp thụ nước lớn. Sau một thời gian sử dụng, nước thường ngấm vào vật liệu. Một phần nước được hút theo mạch lan lên tường. Phần còn lại thường bị đọng và thấm vào chân tường. Hiện tượng thấm chân tường do bị ảnh hưởng bởi vật liệu gốc thường xảy ra ở những nơi có độ ẩm cao, tiếp xúc gần nguồn nước như khu vực nhà bếp, nhà vệ sinh, hồ bơi…

Khi xây dựng, lượng xi măng dùng để thi công không đủ: Trong quá trình thi công và kỹ thuật thi công không đạt, điều này dẫn đến việc chân tường vách tường xuất hiện các lỗ rỗng, tạo điều kiện cho nước thấm vào chân tường.

Không áp dụng các biện pháp chống thấm từ ban đầu: Do chủ nhà muốn tiết kiệm chi phí, do thầu thợ bỏ qua thi công chống thấm, hoặc thi công chống thấm không hiệu quả, không đạt kỹ thuật… đều có thể là nguyên nhân khiến tường và chân tường thấm nước.

Khi tìm hiểu về cách xử lý chống thấm chân tường, chúng ta sẽ thấy có rất nhiều phương pháp chống thấm khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp chống thấm được nhiều người tin tưởng và áp dụng nhất hiện nay. Chúng tôi sẽ khái quát tổng quan về từng cách chống thấm, giúp các bạn có cái nhìn cụ thể hơn để dễ dàng đưa ra lựa chọn cách chống thấm chân tường thích hợp nhất cho ngôi nhà của mình.

Cách chống thấm chân tường truyền thống

Ốp gạch hoặc ốp đá để trang trí và chống thấm cho chân tường

Đây là cách chống thấm chân tường sân thượng, tường nhà phổ biến nhất. Ưu điểm nổi bật là thi công dễ dàng. Chỉ cần dùng vữa xi măng để ốp đá lên chân tường.

Ốp gạch hoặc ốp đá để trang trí và chống thấm cho chân tường

Tuy nhiên, ốp gạch hoặc ốp đá để cách xử lý chống thấm chân tường được xem là phương pháp chống thấm sai lầm. Bởi tường sẽ bị hở do khoảng lệch giữa phần chân tường được ốp đá và phần không được ốp đá phía trên. Điều này sẽ tạo điều kiện cho hơi ẩm bị giữ lại và có thể gây ra hiện tượng thấm ngược lên trên khiến tường nhanh hỏng hơn.

Sử dụng giấy dán tường để chống thấm

Phương pháp thủ công này, dù được nhiều người lựa chọn vì tính tiết kiệm chi phí, đơn giản và nhanh chóng trong thực hiện, lại không mang lại hiệu quả chống thấm lâu dài cho chân tường. Chỉ sau vài tháng, keo dán giấy tường có thể bị bong tróc do ảnh hưởng của hơi nước, dẫn đến tình trạng tường và giấy dán tường có thể bị mốc hoặc mọc rong rêu. Do đó, phương pháp này chỉ thích hợp cho việc tạm thời làm đẹp các căn trọ với mục đích sử dụng ngắn hạn.

Đục chân tường rót vữa để tạo dầm cách ẩm

Dầm cách ẩm, được tạo ra bằng cách đục chân tường và sau đó rót vữa tự chảy như AC Grout hoặc Sika Grout vào, là giải pháp chống thấm hiệu quả cao, vượt trội hơn hẳn so với việc sử dụng gạch đá hoặc giấy dán tường. Tuy nhiên, phương pháp này có một hạn chế đáng kể là có thể gây ra hiện tượng sụt gãy ở chân tường. Trong thời gian dài, điều này không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với kết cấu của ngôi nhà, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng khi áp dụng.

Chống thấm chân tường bằng xi măng/ vữa trộn xi măng

Phương pháp chống thấm này bắt đầu bằng việc người thợ đục bỏ một lớp vữa sát chân tường, với độ sâu khoảng từ 0.5m đến 1m. Sau đó, một lớp chất chống thấm dựa trên gốc xi măng sẽ được quét lên, tiếp theo là việc trát lại bằng vữa đã được trộn với phụ gia chống thấm.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phương pháp này không thể đảm bảo hiệu quả chống thấm 100%. Có những trường hợp, nước vẫn có khả năng thấm qua các mao mạch, dẫn đến hiện tượng thấm ngược. Điều này cho thấy, mặc dù phương pháp này có thể cải thiện tình trạng thấm dột, nhưng không phải là giải pháp hoàn hảo cho mọi trường hợp.

Giải pháp chống thấm chân tường kỹ thuật cao

Để khắc phục những nhược điểm của các phương pháp chống thấm chân tường truyền thống, giải pháp kỹ thuật cao ra đời. Nổi bật gồm có:

Chống thấm chân tường bằng dung dịch chống thấm Water Seal DPC

Chống thấm chân tường bằng dung dịch chống thấm Water Seal DPC

Đây là hóa chất chống thấm có dạng tinh thể thẩm thấu. Thuộc nhóm keo chống thấm chân tường nhà. Các chất hóa học trong Water Seal DPC sẽ thấm sâu vào gạch, bê tông… rồi tạo ra gel bịt kín những lỗ rỗng hình thành trong quá trình thi công bằng vữa xi măng bằng phản ứng silicon. Việc “vá” các lỗ rỗng có tác dụng cách ẩm và ngăn hơi nước trong các mao mạch tường thấm qua chân tường.

Quy trình thực hiện chống thấm chân tường bằng Water Seal DPC như sau:

Bước 1: Đục vữa chân tường cần thi công chống thấm: Đục lớp vữa bên ngoài chân tường (khoảng 30cm đến 40cm tùy công trình). Chú ý không tác động đến gạch cốt bên trong.

Bước 2: Tạo phễu trong chân tường để rót hóa chất: Sử dụng máy khoan để khoan một lỗ cách nền chân tường 15cm đến 20cm, nghiêng 45 độ. Mức độ khoan như sau:

 • Khoan sâu 11cm với tường dày khoảng 10cm.
 • Khoan hai mũi với tường dày 20cm. Trong đó, một mũi nghiêng 45 độ, sâu 10cm từ hàng gạch dưới lên. Mũi thứ 2 khoan sâu 22cm.

Bước 3: Làm sạch chân tường: Thổi sạch hoàn toàn bụi bẩn và tạp chất bằng máy thổi bụi. Sau đó, phun một ít nước vào lỗ đã khoan. Tiếp theo, cần đặt ống dẫn dung dịch hóa chất vào các lỗ khoan. Chuẩn bị sẵn vữa để bịt kín miệng lỗ khoan ngay sau khi rót hóa chất, tránh xảy ra hiện tượng không có sẵn vữa khiến dung dịch bị chảy ra ngoài.

Bước 4: Rót sika chống thấm chân tường Water Seal DPC vào lỗ khoan: Mỗi lần rót dung dịch Water Seal DPC vào lỗ khoan, chỉ nên rót khoảng 30ml đến 35ml. Rót nhiều lần liên tục để dung dịch thẩm thấu từ từ vào các mao mạch, đến khi lỗ khoan đầy dung dịch thì dừng lại. Về cơ bản, tường dày 10cm cần khoảng 1.5 lít dung dịch / m tường. Tường đôi dày 20cm cần khoảng 2.5 lít đến 3 lít dung dịch/ m tường.

Bước 5: Trát lỗ khoan: Trộn vữa trát lỗ khoan bằng xi măng, cát, nước và Water Seal DPC theo tỷ lệ 1:3:4:1 (Tức là 1 phần xi măng, 3 phần cát, 4 lít nước và 1 lít Water Seal DPC). Dùng vữa đã trộn để trát kín các lỗ khoan.

Chống thấm ngược chân tường không cần đục vữa

Phương pháp chống thấm ngược chân tường được thiết kế đặc biệt để giải quyết vấn đề thấm dột từ bên ngoài vào tường nhà, đặc biệt hiệu quả trong trường hợp tường giáp ranh với nhà hàng xóm hoặc tường không được trát vữa bên ngoài. Đây là giải pháp lý tưởng cho những công trình gặp phải tình trạng thấm dột khó khăn, mang lại sự bảo vệ vững chắc từ bên ngoài vào.

Chống thấm ngược chân tường không cần đục vữa

Vật liệu cần chuẩn bị:

 • Water seal DPC
 • Bột Fosroc TGP

Các bước thực hiện:

Bước 1: Cạo bỏ lớp sơn cũ rồi vệ sinh làm sạch bề mặt tường để tạo độ bám dính tốt nhất cho hợp chất chống thấm.

Bước 2: Phun tạo độ ẩm cho bề mặt chân tường trước khi chống thấm.

Bước 3: Trộn hỗn hợp Water Seal DPC và bột Fosroc TGP theo tỷ lệ 1:3 (1 lít Water Seal DPC + 3 kg bột Fosroc TGP) dùng máy khuấy đều hỗn hợp.

Bước 4: Quét 2 – 3 lớp hỗn hợp mỗi lớp cách nhau từ 2 – 4 tiếng để xử lý chống thấm chân tường hiệu quả nhất.

Bước 5: Để bề mặt tường khô ráo 2 ngày sau đó có thể quét sơn để cải thiện tính thẩm mỹ của bề mặt tường.

Một số lưu ý khi xử lý chống thấm chân tường

 • Bề mặt cần được vệ sinh sạch sẽ
 • Cần đảm bảo vật liệu chống thấm kết dính với bề mặt tốt nhất
 • Dùng nilon, bao che lại để tránh tình trạng khô quá nhanh chất chống thấm
 • Nếu có tình trạng rò rỉ, xử dụng ngay keo chất chống thấm để khắc phục
 • Một số vật liệu thường được sử dụng để thi công chống thấm ngược
 • Một số vật liệu thi công cho chóng thấm tốt
 • Một số hình ảnh công trình thi công của đội ngũ kỹ thuật

Đơn vị thi công chống thấm chân tường uy tín tại Đà Nẵng

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành, Chống Thấm Lê Tình cam kết mang lại giải pháp dứt điểm cho mọi vấn đề thấm dột, đem lại sự an tâm tuyệt đối cho khách hàng.

banner-le-tinh

Đội ngũ nhân viên của chúng tôi, luôn tràn đầy nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm cao đối với công việc, cam kết mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng. Chúng tôi tự hào cung cấp chế độ bảo hành dài hạn, đảm bảo mọi vấn đề thấm dột được giải quyết triệt để. Với quy trình thi công nhanh chóng, chúng tôi luôn đảm bảo hoàn thành dự án đúng hẹn, không làm bạn phải chờ đợi.

Chúng tôi tự hào sử dụng các sản phẩm chống thấm cao cấp từ những thương hiệu uy tín toàn cầu như Sika và Penetron, đảm bảo cung cấp cho công trình của bạn những giải pháp chống thấm toàn diện và hiệu quả nhất.

Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ chống thấm đa dạng, bao gồm chống thấm nhà vệ sinh, sân thượng, hồ cá, bể bơi, tường, tầng hầm, và cả việc chống thấm dột cho mái tôn, với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0905.605.803 để nhận được tư vấn và báo giá dịch vụ chống thấm chi tiết.

Việc chống thấm chân tường là một bước quan trọng không thể bỏ qua trong quá trình xây dựng và bảo dưỡng nhà cửa. Bằng cách áp dụng các phương pháp và vật liệu chống thấm hiệu quả, chúng ta không chỉ bảo vệ cấu trúc của ngôi nhà khỏi những hậu quả tiêu cực của nước thấm mà còn góp phần tạo nên một không gian sống khô ráo, thoáng đãng và sức khỏe cho mọi người trong gia đình.