Các tiêu chuẩn chống thấm mới 2024

Các tiêu chuẩn chống thấm mới 2024 của nhà cửa  trong lĩnh vực xây dựng đang là một trong những yêu cầu cần có để giúp cho các kĩ sư, nhà thầu thi công. Điều đó làm cho họ dễ dàng hình dung hơn, thực hiện đúng với các yêu cầu về kĩ thuật chọn nguyên vật liệu, phương pháp thi công sao cho hiệu quả. Dưới đây là chi tiết từng tiêu chuẩn hãy cùng Chống Thấm Lê Tình tìm hiểu nhé

Tiêu chuẩn chọn nguyên vật liệu chống thấm

Hầu hết các kĩ sư, nhà thầu xây dựng nên tìm hiểu kĩ về các tiêu chuẩn chống thấm năm 2024 nhằm thực hiện các quá trình xây dựng đúng kĩ thuật hơn, dưới đây là một số yêu cầu cần quan tâm mà bạn nên biết

 • TCVN 9065:2012 – Nguyên vật liệu chống thấm. Sơn nhũ tương từ bitum
 • TCVN 9974:2013 – Các vật liệu chèn khe và các vết nứt,  công trình thi công nóng, dùng cho bề mặt của đường bê tông xi măng và mặt đường trán bằng bê tông nhựa.

Tiêu Chuẩn Chống Thấm mới 2023

 • TCVN 9345:2012 – Kết cấu của các bê tông và bê tông cốt thép – Hưỡng dẫn các kỹ thuật để phòng chống nứt dưới sự tác động của khí hậu nóng ẩm.
 • TCVN 5718:1993 – Mái nhà và các sàn bằng bê tông cốt thép của các công trình xây dựng – Yêu cầu về kỹ thuật chống thấm dột nước.

Dựa vào các tiêu chuẩn chọn vật liệu chống thấm trên, chúng ta cũng có thể phân ra loại nguyên vật liệu, cách thức tại thi công và nguyên lí chống thấm dột sao cho đúng yêu cầu kĩ thuật và hiệu quả nhất

Phân loại nguồn gốc vật liệu chống thấm

Có khá nhiều nguyên vật liệu chống thấm được chọn làm tiêu chuẩn chống thấm mới 2024

Nguyên vật liệu có nguồn gốc vô cơ: Bao gồm các vật liệu gốc từ bitum, từ xi măng, IBST của các công ty xây dựng Việt Nam là loại nguyên vật liệu đầu tiên có nguồn gốc vô cơ đã được Việt Nam sản xuất ra. Ứng dụng của chúng chủ yếu dành cho vữa không co ngót, hay là vữa tự san, tự chảy, chống thấm dột và chống quá trình bào mòn.

Tiêu Chuẩn Chống Thấm mới 2023

Nguyên vật liệu có nguồn gốc hữu cơ: Điển hình là loại nguyên vật liệu từ intoc của Việt Nam, sản phẩm này có xuất xừ từ các chất vô cơ nên khá thân thiện với môi trường xung quanh, không gây độc hại cho các người thi công.

Nguyên vật liệu chống thấm hỗn hợp: Bao gồm nhiều thành phần khác nhau được pha trộn vào nhau gồm các chất vô cơ và hữu cơ, loại này thường được sử dụng phổ biến bởi các chất liệu tốt hơn rất nhiều.

Phân loại các trạng thái của vật liệu chống thấm

Vật liệu chống thấm trong tiêu chuẩn chống thấm mới 2024 rất đa dạng bao gồm các dạng: lỏng, rắn, keo, băng, tấm trải…cụ thể dưới đây như sau:

Dạng chất lỏng

 • Dung môi từ nước
 • Dung môi từ các chất hữu cơ
 • Không dùng dung môi

Dạng keo có kết dính:

 • Đây là dạng hỗn hợp chống thấm dột nước dưới dạng đặc sệt như các vữa hoặc keo epoxy.
 • Có chứa một thành phần.
 • Chứa nhiều thành phần thường là hai thành phần dưới dạng khô và lỏng pha trộn vào nhau.

Tiêu Chuẩn Chống Thấm mới 2023

Dạng chất rắn

 • Dưới dạng hạt.
 • Dưới dạng thanh: Phổ biến là dưới dạng thanh trở nở (Water stop) có cấu tạo từ cao su với khả năng nở khi gặp trực tiếp với nước, được dùng để thi công các công trình ngăn mạch ngừng và cổ ống.

Dưới dạng băng

 • Được làm bằng nhựa PVC được cấu tạo từ các yếu tố đặc biệt và giúp ngăn chặn sự thấm thấu do quá trình nứt vỡ tại mạch ngừng.
 • Là một dạng băng cản được nước thi công các mạch ngừng của tầng hầm.

Dưới dạng tấm trải

 • Loại vật liệu này được cấu tạo từ chất liệu Bitum và được gia cố thêm các sợi thủy tinh hoặc lớp khoáng.
 • Dạng tấm trải có tiêu chuẩn từ 1m, chất lượng của sản phẩm phụ thuộc vào tỉ lệ thành phần của bitum có chứa trong các vật liệu.

Tiêu chuẩn quá trình thi công chống thấm

Quá trình chống thấm đang là công việc giúp ngăn chặn hạn chế tối đa tình trạng thấm dột nước xuyên qua các bề mặt bê tông trong các điều kiện nhất định. Vì thế nên nêu chọn tiêu chuẩn chống thấm mới 2024 phải đạt các yêu cầu sau đây:

Tiêu chuẩn chống thấm dột của các bề mặt

Quy trình thực hiện chuyển hướng các dòng nước, hơi ẩm. Các tấm trải bằng Bitum, sơn chống thấm dột là sản phẩm có tính ứng dụng cao cho nguyên lí này. Khi xét về bản chất ở đây là bề mặt cần được chống thấm và cách ly hoàn toàn khỏi nguồn gốc lây lan từ nước. Nếu màng gốc bằng bitum hoặc tấm trải xuât hiện dấu hiệu bị thủng sẽ khiến cho các công trình bị thấm nước bình thường.

Tiêu Chuẩn Chống Thấm năm mới 2023

Tiêu chuẩn chống thấm dột toàn khối

Để ngăn ngừa nguy cơ thấm dột nước toàn bộ các thành phần bên trong, phối pha trộn các vật liệu chống thấm dột để cả khối có thể kháng nước hoàn hảo. Phương pháp này được ứng dụng trong các quá trình trộn vữa từ xi măng, giai đoạn đang được thực hiện các công tác xây tô tại các khu vực sàn nhà vệ sinh, sàn mái, tầng hầm.

Với phương pháp này thì khả năng mang đến hiệu quả ngăn chặn nước cực kì cao tay. Tuy nhiên với giá thành cũng không quá mắc nên các khách hàng nên có sự cân nhắc trước khi thực hiện quá trình chống thấm dột cho căn nhà bạn.

TCVN chống thấm dột chèn, lấp đầy

Các nguyên vật liệu chống thấm sau khi được phun ra hoặc quét kín trên các bề mặt thì sẽ thẩm thấu sâu vào bên trong. Sản phẩm còn được chèn và làm lắp đầy vào các mạch mao dẫn, các kẽ hở giữa vị trí hạt cốt liệu, giúp cho nguyên vật liệu trở thành kháng nước, kháng ẩm

Đối với phương pháp này giúp cho các bề mặt có thể kháng nước tuyệt đối, với độ dày yêu cầu đạt tiêu chuẩn tối thiểu 5mm và cũng tùy thuộc một phần vào thành phần, chất liệu

Nghiệm thu – tiêu chuẩn chống thấm

Yêu cầu về băng cản các nước khe co giãn

 • Tuyệt đối không được để nước thấm dột qua các băng cản nước sau khi thi công hoàn thành.
 • Chiều rộng của băng cản nước đạt tối thiểu 200mm.
 • Đường kính hoặc chiều rộng của gân giữa đạt yêu cầu lớn hơn 10mm.
 • Độ dãn dài của gân giữa các băng to có thể lớn hơn 200%.

Tiêu Chuẩn Chống Thấm năm mới 2023

Tiêu chuẩn cách nước cho các mối nối nguội

 • Đối với nguyên vật liệu dạng tấm: Yêu cầu chiều rộng nhỏ hơn hoặc bằng 150mm,
 • Vật liệu dạng trương nở: Với cạnh nhỏ nhất hoặc đường kính tối thiểu đạt 10mm trở lên, không xuất hiện nở sớm hơn 24h kể từ lúc tiếp xúc trực tiếp với mang nước.

Tiêu chuẩn để test nước chống thấm hiệu quả

 • Đầu tiên nhét kĩ các đường đầu ống thoát nước trên các sàn mái.
 • Tiến hành quá trình bơm nước với độ cao tối đa 5cm.
 • Ngâm trong nước 3 ngày và theo dõi tiếp tục trong 5 ngày tiếp theo rồi mới tiến hành lán xi măng.

Bài viết trên của Chống Thấm Lê Tình có thể giúp cho bạn chọn lựa được tiêu chuẩn chống thấm mới 2024. Giúp bạn chọn được phương pháp chống thấm hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *