Bitum chống thấm là gì? Các phương pháp thi công hiệu quả

Hiện nay trên thị trường Việt Nam, có rất nhiều người tiêu dùng đang quan tâm tới giải pháp sử dụng bitum chống thấm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được khái niệm bitum chống thấm là gì? Cách thức thi công chống thấm theo phương pháp này sao cho hiệu quả nhất? Chính vì vậy, Chống Thấm Lê Tình đã dành nội dung bài viết này để giúp bạn giải đáp các thắc mắc chi tiết các vấn đề nêu trên.

Bitum chống thấm là gì?

Bitum được biết tới là một loại nguyên vật liệu hữu cơ, tồn tại dưới dạng chất lỏng, có màu đen đặc trưng và đặc tính nhớt. Đã không ít người nhầm lẫn giữa bitum với nhựa đường nhưng thực chất lại không phải như vậy. Nhựa đường được biết chỉ là một trong những loại biến thể của bitum.

Bitum chống thấm là gì

Bitum có trong thành phần của khá nhiều loại nguyên vật liệu chống thấm thường thấy như màng chống thấm, keo chống thấm, sơn chống thấm,… Người ta thường phân các loại bitum dựa vào nguồn gốc và xuất xứ của nó.

Các dạng bitum chống thấm thường gặp

Bitum chống thấm là gì? Có bảo nhiêu loại bitum? Là câu hỏi của khá nhiều khách hàng đặt ra khi lựa chọn bitum là phương pháp chống thấm cho ngôi nhà.

Các dạng bitum chống thấm dột (hay còn được gọi là những loại nguyên vật liệu chống thấm có chứa chất bitum trong thành phần) rất đa dạng. Trong đó có màng chống thấm bitum, bitum dạng chất lỏng và keo bitum chống thấm dột được ứng dụng phổ biến nhất.

Màng chống thấm từ bitum

Màng chống thấm từ bitum được hiểu là một loại Polyme tổng hợp có sản xuất thành từng các tấm hoặc từng cuộn. Loại nguyên vật liệu này sở hữu khá nhiều ưu điểm như khả năng bám dính, chịu nhiệt độ tốt, ít bị tác động trực tiếp bởi thời tiết và các yếu tố khác ngoài môi trường xung quanh.

Bitum chống thấm là gì

Màng chống thấm từ bitum thích hợp được sử dụng trên các bề mặt có diện tích lớn như sân thượng, sàn mái bằng, móng nhà,… Có hai loại màng chống thấm bitum phổ biến, tương ứng với hai phương pháp thi công khác nhau là màng bitum tự dính và màng bitum khò nóng.

Bên cạnh các ưu điểm đã nêu trên, màng chống thấm từ bitum cũng có một số nhược điểm nhất định như không thích hợp để sử dụng phương pháp chống thấm ngược; bị mất tác dụng chống thấm dột khi bị rách hoặc thủng,….

Dung dịch bitum dạng lỏng

Dung dịch bitum chống thấm dột được biết tới phổ biến dưới hai dạng là nhũ tương và sơn lót. Ưu điểm của dung dịch bitum này là có độ bền và tính đàn hồi cao, dễ dàng sử dụng, tạo nên các lớp phủ liền mạch. Ngoài khả năng chống thấm dột, bitum dạng này còn có thể sử dụng để chống lại các loại bụi bẩn khác nhau giúp các bề mặt luôn được bền đẹp và sạch sẽ.

Bitum chống thấm là gì

Hiện nay trên thị trường, dung dịch bitum dạng lỏng đã được rất nhiều thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước sản xuất như Sika, Shell,… Dung dịch bitum lỏng chống thấm có thể sử dụng cho hầu hết loại công trình từ tường đến trần nhà, khu vực bếp, nhà tắm, ban công,..

Keo bitum chống thấm dột

Khi có ý định sử dụng loại keo chống thấm dột từ bitum, khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn một trong hai dòng sản phẩm: băng keo và keo chống thấm dột dạng lỏng gốc bitum. Mỗi dòng sản phẩm sẽ có một số ưu, nhược điểm riêng. Tuy nhiên, keo chống thấm dột có khả năng kết dính rất cao, thích hợp để sử dụng bít chặt các khe hở trên mặt tường hoặc sàn nhà.

Bitum chống thấm là gì

Hướng dẫn phương pháp thi công chống thấm dột bằng bitum

Như đã đề cập ở trên vè bitum chống thấm là gì, có rất nhiều dạng nguyên vật liệu bitum chống thấm khác nhau. Do đó, phương pháp thi công bitum chống thấm này cũng có thể khác nhau phụ thuộc vào từng dạng nguyên vật liệu khác nhau. Trong phạm vi bài viết này, Lê Tình sẽ hướng dẫn bạn các phương pháp thi công hai loại bitum cơ bản nhất.

Thi công màng bitum chống thấm dột

  • Bước 1: Dọn sạch sẽ các bề mặt cần chống thấm và tiến hành đánh dấu các vị trí cần thi công để trải tấm bitum.
  • Bước 2: Dàn đều các tấm bitum xuống bề mặt đúng theo các vị trí đã đánh dấu từ đầu.
  • Bước 3: Nếu sử dụng màng từ bitum dính, bạn phải sử dụng con lăn miết chặt lên tấm bitum để lớp màng bitum này dính chặt vào các bề mặt. Nếu sử dụng màng bitum dạng khò, bạn phải dùng vật dụng khò hoặc tác động nhiệt trực tiếp để làm nóng các bề mặt và tấm bitum trước khi tiến hành thi công.

Bitum chống thấm là gì?

Thi công sơn bitum chống thấm dột

Đối với giải pháp chống thấm dột này, điều trước hết bạn cần phải lựa chọn được một loại sơn chống thấm dột chất lượng. Bạn có thể tham khảo sơn chống thấm bitum nổi tiếng của một số hãng như Shell Flintkote, Jona Bitum, TOA Weatherkote, Sika,..

Các bước cơ bản của để tiến hành thi công sơn bitum chống thấm :

  • Bước 1: Pha loãng dung dịch sơn bitum chống thấm với một lượng nước sạch theo tỷ lệ 1:0.5. Dùng hỗn hợp đã pha sẵn quét lên bề mặt cần chống thấm dột.
  • Bước 2: Chờ khoảng 2 tiếng để lớp chống thấm thứ nhất khô dần. Tiếp sau đó, tiến hành quét tiếp một lớp chống thấm từ bitum thứ 2 theo tỷ lệ pha sẵn cứ 1m2 diện tích thì sử dụng khoảng 0.5kg.
  • Bước 3: Thực hiện thi công lớp chống thấm thứ 3 tương tự như lớp chống thấm thứ 2.

Bitum chống thấm là gì?

Nhìn chung, khái niệm bitum chống thấm là gì và quy trình tiến hành thi công bitum chống thấm khá là phức tạp, luôn đòi hỏi người thực hiện phải có kỹ thuật cũng như kinh nghiệm nhất định. Nếu như chưa có kinh nghiệm lựa chọn sản phẩm cũng như thi công bitum chống thấm, bạn có thể tham khảo dịch vụ của một số đơn vị chống thấm Đà Nẵng chuyên nghiệp để tiết kiệm bớt thời gian cũng như chi phí, điển hình là dịch vụ chống thấm dột mang lại hiệu quả cao triệt để của công ty Lê Tình chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *